5 bà cháu bị ong đốt, 2 người tử vong, 3 người nguy kịch

0
144

Theo lời kể của gia đình bệnh nhân, trước đó, chiều ngày 14/08, trong lúc ba mẹ đi làm ăn xa, ở nhà 5 bà cháu dọn dẹp và sửa chữa nhà, bất ngờ sập tổ ong vò vẽ làm tổ cạnh nhà, đám ong vỡ tổ tấn công trực tiếp 2 người bà, 1 cháu bé 13 tháng và 2 anh em K. và V.

Hàng xóm tình cờ đi ngang phát hiện 5 nạn nhân trong tình trạng hôn mê, sưng phù toàn thân, các nạn nhân được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện Bạc Liêu.

Tại thời điểm đó, bệnh viện cho biết người bà trong tình trạng nguy kịch, 1 người bà khác và bé nhỏ không qua khỏi, 2 anh em K. và V. trong tình trạng nặng nên được chuyển đến bệnh viện nhi Cần Thơ, tại đây 2 bé được ghi nhận toàn thân nhiều nốt ong đốt, suy gan thận nặng và nhanh chóng được chuyển lên bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố.

Bác sĩ Lê Vũ Phượng Thy, Trưởng khoa hồi sức Chống độc Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố, cho biết bệnh nhi nhập viện trong tình trạng nguy kịch, sưng phù mặt và toàn thân, ghi nhận hơn 100 đốt cắn mỗi bé, nhiều vết sưng to hoại tử, niêm mạc nhợt, khó thở, nước tiểu đỏ, suy đa tạng, men gan tăng gần 100 lần, suy thận, rối loạn đông máu nặng.

Sau hội chẩn, các bác sĩ đã tiến hành hồi sức tích cực, lọc máu liên tục nhiều giờ. Đến sáng ngày 16/8, bệnh nhân đã tỉnh, thoát sốc, chức năng gan, thận đang trong quá trình hồi phục và tiếp tục được theo dõi sát.

5 bà cháu bị ong đốt, 2 người tử vong, 3 người nguy kịch - Ảnh 1.

Hiện tại hai bệnh nhi đang hồi phục và tiếp tục được theo dõi.

Theo các chuyên gia, mùa hè là thời điểm tai nạn do ong đốt gia tăng. Vì vậy, cần lưu ý: Tránh tiếp xúc với ong, không kích động hoặc chọc phá tổ ong. Khi ong bay đến, không chạy, nên đứng hoặc ngồi im không cử động.

Thường xuyên vệ sinh, phát quang bụi rậm quanh nhà. Khi ong vào nhà làm tổ cần phát hiện sớm tổ ong và phá bỏ nếu ở nơi đông người, nơi nhiều người đi lại hoặc trong hộ gia đình. Nên phá ngay khi tổ mới xây.

Ngoài ra, Bác sĩ Thy lưu ý, khi bị ong đốt, cần sơ cứu kịp thời:

– Nhanh chóng đưa người bị nạn ra khỏi khu vực có ong,

– Đặt người bị ong đốt nằm yên tại chỗ,

tránh cử động nhiều để hạn chế nọc độc lan truyền nhanh trong cơ thể;

– Khều nhẹ hoặc dùng nhíp lấy ngòi chích của ong ra.

– Tuyệt đối không dùng tay nặn ép lấy ngòi vì có thể làm cho nọc độc lan ra và thấm sâu hơn vào cơ thể;

– Chườm lạnh lên vết đốt để giảm đau và giảm sưng, uống nhiều nước để loại thải các độc tố;

– Đưa người bị đốt tới cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời.

Vụ 42 người nhiễm HIV: Hé lộ nguyên nhân bé 18 tháng tuổi nhiễm HIV

Nguồn: soha.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.