Đua ghe ngo – Hoạt động không thể thiếu trong mùa Lễ hội Ok Om Bok

0
323

Những ngày này, bà con Khmer Nam Bộ đang trong mùa Lễ hội Ok Om Bok (Lễ cúng trăng). Với người Khmer, Mặt Trăng như một vị thần điều tiết mùa màng, phù hộ cuộc sống ấm no cho cả dân làng. Bởi vậy, Ok Om Bok là một những lễ hội chính được bà con mong đợi nhiều nhất. Trong Lễ hội Ok Om Bok, đua ghe ngo truyền thống là hoạt động không thể thiếu.

Ghe ngo không chỉ là phương tiện đi lại của bà con nơi đây, nó còn mang nhiều ý nghĩa đối với đời sống văn hóa và tâm linh của họ. Theo truyền thuyết, chiếc ghe ngo độc mộc là phương tiện đi lại phổ biến của bà con ở Đồng bằng sông Cửu Long từ hàng trăm năm trước, bởi lúc đó ở đây còn nhiều rừng rậm hoang sơ.

Do mang nhiều ý nghĩa nên chiếc ghe ngo được xem là tài sản quý của cả làng và thường được bảo quản cẩn thận tại chùa. Ghe ngo chỉ được hạ thủy 1 lần trong năm vào ngày Lễ hội Ok Om Bok. Đua ghe ngo cũng phải có chiến thuật cụ thể.

Sôi nổi giải đua ghe ngo năm 2017 tại Trà Vinh và Kiên GiangSôi nổi giải đua ghe ngo năm 2017 tại Trà Vinh và Kiên Giang

VTV.vn – Tại hai tỉnh Trà Vinh và Kiên Giang, Lễ hội đua ghe ngo kỷ niệm ngày lễ Ok Om Bok đã tưng bừng khai mạc.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Nguồn: vtv.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.