Việt Nam là thị trường xuất khẩu lớn nhất ASEAN của Hong Kong

0
292

Tại hội nghị chuyên đề In Style Hong Kong do Hội đồng Phát triển Thương mại Hong Kong (HKTDC) tổ chức tại TP HCM, ông Vincent HS Lo – Chủ tịch HKTDC đánh giá 30 năm qua, Việt Nam đã có sự tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ. , Đây là điểm sáng của nền kinh tế thế giới nhờ ưu điểm dân số trẻ, kinh tế bền bỉ và tăng trưởng tốt trong, hạ tầng được chú trọng.

Ông Lê Hoài Trung - Thứ trưởng Ngoại giao phát biểu tại sự

Ông Lê Hoài Trung – Thứ trưởng Ngoại giao phát biểu tại hội nghị chuyên đề In Style Hong Kong. Ảnh Hữu Khoa.

Ông Lê Hoài Trung – Thứ trưởng Ngoại giao cho biết tăng trưởng GDP đạt 6,8% năm 2017 và 7,1% tính đến 6 tháng đầu năm nay – mức cao nhất so với cùng kỳ. Năm qua, kinh tế Việt Nam được World Bank xếp hạng 68/190, năng lực cạnh tranh được WEF đánh giá hạng 55 trên 137 quốc gia. Chính phủ cũng đưa ra nhiều nỗ lực nhằm cải thiện, thu hút đầu tư, tạo mọi điều kiện giúp doanh nghiệp nước ngoài hoạt động và được đảm bảo lợi ích hợp pháp.

Nhờ vậy, Việt Nam là thị trường xuất khẩu lớn nhất ASEAN và thứ 6 toàn cầu của Hong Kong, Trung Quốc với tổng giá trị hơn 6 tỷ USD giai đoạn 7 tháng đầu năm nay. Tính đến tháng 8/2018, Hong Kong có 1.355 dự án tại Việt Nam, tổng vốn đầu tư đăng ký 19 tỷ USD. Trước đó, Cục Đầu tư nước ngoài thống kê, năm 2016 Hong Kong có 1.161 dự án với tổng vốn đầu tư đăng ký gần 17 tỷ USD. Con số này tăng lên 1.275 dự án, tổng vốn đăng ký 17,8 tỷ USD năm 2017.

Theo ông Paul Chan – Cục trưởng Cục Tài chính Hong Kong , 5 năm qua việc hợp tác thương mại song phương tăng trưởng trung bình 10% một năm. Từ năm 2017 đến nay, Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 10 của Hong Kong. Tổng kim ngạch thương mại 2017 đạt 18,11 tỷ USD, tăng 11,7% so với cùng kỳ; 7 tháng đầu năm chạm mốc 10,4 tỷ USD, tăng 4,5% cùng kỳ. Cộng đồng doanh nghiệp thành phố cảng khá mạnh tại thị trường Việt, tập trung chủ yếu các lĩnh vực như may mặc, địa ốc, đầu tư.

Các đại biểu tham quan gian hàng của doanh nghiệp Hong Kong tại sự kiện. Từ trái sang: ông Paul Chan, ông Vincent, ông Lê Hoài Trung và ông Lê Thanh Liêm (Phó Chủ tich thường trực UBND TP HCM).

Các đại biểuTP HCM và Hong Kong tham quan gian hàng của doanh nghiệp Hong Kong tại sự kiện. Ảnh: Hữu Khoa.

Cùng với việc chính thức ký kết Hiệp định thương mại tự do vào tháng 11/2017, mối quan hệ hợp tác song phương Việt Nam – Hong Kong ngày càng thắt chặt. Không chỉ diễn ra một chiều, xứ Cảng thơm cũng là thị trường hấp dẫn cho các doanh nghiệp nội địa.

Thống kê của HKTDC ghi nhận mỗi năm Hội chợ thương mại Hong Kong chào đón khoảng 2.500 công ty Việt Nam đến tham gia. Đơn vị này đã hỗ trợ họ hợp tác kinh doanh với đối tác địa phương, bán sản phẩm cho người mua từ Hong Kong hoặc các nước khác trên thế giới, tìm nguồn cung ứng mang về thị trường Việt.

Thành phố cảng là nền tảng lý tưởng giúp doanh nghiệp Việt mở rộng và thu hút vốn. Hong Kong tạo cầu nối giữa châu Á và Trung Quốc cũng như những thị trường lớn khác. Xứ Cảng thơm có mạng lưới thương mại quốc tế vững mạnh, logistic liền lạc và luôn sẵn sàng chuyển giao kinh nghiệm. Chủ tịch HKTDC nhấn mạnh hệ thống pháp lý tại Hong Kong rất minh bạch và đơn giản, việc đăng ký kinh doanh hoàn tất chỉ trong một ngày, mức thuế 16,7% và mỗi năm chỉ thu một lần.

“Tôi tin khi hợp tác với nhau, Việt Nam và Hong Kong sẽ cùng đạt nhiều thành công trong mở rộng thương mại, đầu tư và tiếp cận thị trường tốt hơn. Chúng tôi sẽ giúp doanh nghiệp Việt đạt mục tiêu, kết nối với Macau, Trung Quốc và thế giới”, ông Paul Chan khẳng định.

Hoài Nhơn

Nguồn : vnexpress.net

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.